Tại sao đầu tư vào thị trường chứng khoán không phải là cờ bạc

Hello hôm nay tôi sẻ nói về quan điểm của mình vì sao đầu tư vào thị trường chứng khoán không phải là cờ bạc. Thị trường chứng khoán là nơi mua bán các chứng khoán và thường được thực hiện chủ yếu tại sở giao dịch chứng khoán, một phần ở các công ty môi giới (công ty chứng khoán), và cả ở thị trường chợ đen.

Quan điểm này của tôi cũng bao gồm cả về việc đầu tư vào thị trường nơi diễn ra các hoạt động trao đổi, mua bán, chuyển nhượng các loại tài sản như tiền điện tử, gold, fx,…

Tổng quan về đầu tư so với đánh bạc

Bạn đã từng nghe ai đó nói: “Đầu tư vào thị trường chứng khoán giống như đánh bạc? Đúng như vậy, xét về gốc độ liên quan đến rủi ro và sự lựa chọn cụ thể, rủi ro về vốn với hy vọng lợi nhuận trong tương lai thì có điểm tương đồng. Nhưng cờ bạc thường là một hoạt động ngắn hạn, trong khi đầu tư cổ phiếu có thể kéo dài theo năm tháng.

Mặt khác, người đầu tư chỉ quyết định đầu tư khi % tỷ lệ thắng cao hơn % tỷ lệ thua lỗ. Tỷ lệ lợi nhuận từ việc đầu tư mỗi lần thành công cũng cao hơn khi thua lỗ.

Đâu tư và cờ bạc những khác biệt chính: nguyên tắc đầu tư là giảm thiểu rủi ro trong khi tối đa hóa lợi nhuận. Đầu tư có kiểm soát giảm thiểu tổn thất, có yếu tố thời gian dài hạn ngắn hạn, có thông tin đầu vào hẳn hoi, chỉ ra quyết định khi % tỷ lệ có lợi nhuận luôn cao hơn thua lỗ

Đầu tư

Khi bạn đánh bạc, bạn không sở hữu gì, nhưng khi bạn đầu tư vào một tài sản, cổ phiếu, bạn sở hữu một cổ phần của công ty cơ bản hoặc sở hữu tài sản đó.

Đầu tư là hành động phân bổ vốn hoặc cam kết vốn vào một tài sản, như cổ phiếu, với kỳ vọng tạo ra thu nhập hoặc lợi nhuận. Kỳ vọng về lợi nhuận tăng giá là tiền đề cốt lõi của đầu tư. Rủi ro và lợi nhuận đi đôi với đầu tư; rủi ro thấp thường có nghĩa là lợi nhuận kỳ vọng thấp, trong khi lợi nhuận cao hơn thường đi kèm với rủi ro cao hơn.

Để tăng cường hiệu quả, một số nhà đầu tư nghiên cứu mô hình giao dịch bằng biểu đồ chứng khoán, phân tích biểu đồ dựa vào quá khứ để đưa ra dự đoán cho xu hướng trong tương lai. Từ đó mới có cơ sở đưa ra quyết định hợp lý.

Phân tích kỹ thuật trên biểu đồ giá

Và cũng nhờ quá trình phân tích kỹ thuật kết hợp với thông tin bên ngoài thị trường bạn kiểm soát rũi ro khi đầu tư. Các nhà đầu tư luôn quyết định số tiền họ muốn mạo hiểm. Một số nhà giao dịch thường mạo hiểm 2-5% vốn dựa trên bất kỳ giao dịch cụ thể nào.

Cờ bạc

Cờ bạc hay đánh bạc khi bạn đặt cược một cái gì đó trong một tình huống cụ thể. Còn được gọi là cá cược hoặc đặt cược, điều đó có nghĩa là bạn mạo hiểm tiền vào một sự kiện có kết quả không chắc chắn, không có cơ sở rõ ràng, tỷ lệ 50 50 hoặc thấp hơn

Đơn giản là bạn cược và không sở hữu tài sản hay cổ phiếu, thông tin đầu vào cục bộ các nhà đầu tư có nhiều nguồn thông tin liên quan hơn, không thể kiểm soát rũi ro,..

Đầu tư hay cờ bạc là do bạn

Bạn được quyền tự do quyết định chọn một mã chứng khoán, mua bán một cổ phiếu, một tài sản trên thị trường nhưng nếu quyết định này không dựa vào bất cứ thông tin nào, không có phương pháp cụ thể, không quan tâm quản lý rũi ro, kiểm soát thua lỗ,… thì khi đó thật sự bạn đang đánh bạc trên thị trường.