Những sai lầm phổ biến trong phân tích kỹ thuật.

Phân tích kỹ thuật (technical analysis) là một trong những cách được sử dụng nhiều nhất để phân tích thị trường tài chính. PTKT (phân tích kỹ thuật) có thể được áp dụng cho bất kỳ thị trường tài chính, cho dù đó là cổ phiếu, ngoại hối, vàng , hoặc cryptocurrencies .

Trong khi các khái niệm cơ bản của phân tích kỹ thuật là tương đối dễ nắm bắt, nhưng lại là một nghệ thuật khó để thành thạo. Khi bạn học bất kỳ kỹ năng mới nào, luôn có sai sót khi thực hiện. Điều này có thể đặc biệt có hại khi giao dịch hoặc đầu tư. Nếu bạn không cẩn thận và học hỏi từ những sai lầm của mình, bạn có nguy cơ mất một phần vốn đáng kể. Học hỏi từ những sai lầm của bạn là tuyệt vời, nhưng tránh chúng càng nhiều càng tốt thậm chí còn tốt hơn.

Vì vậy, những sai lầm phổ biến nhất mà người mới bắt đầu mắc phải khi giao dịch với phân tích kỹ thuật là gì?

Không cắt lỗ

Hãy bắt đầu với một trích dẫn từ thương nhân hàng hóa Ed Seykota:

“Những thành phần của giao dịch tốt là: (1) cắt lỗ, (2) cắt lỗ và (3) cắt lỗ. Nếu bạn có thể tuân theo ba quy tắc này, bạn có thể có cơ hội.”

Đây có vẻ là một bước đơn giản, nhưng nó luôn luôn tốt để nhấn mạnh tầm quan trọng của nó. Khi nói đến giao dịch và đầu tư, bảo vệ vốn của bạn phải luôn là ưu tiên số một.

Bắt đầu với giao dịch có thể là một công việc khó khăn. Một cách tiếp cận chắc chắn để xem xét khi bạn bắt đầu là như sau: bước đầu tiên không phải là chiến thắng, đó là không thua. Đây là lý do tại sao có thể thuận lợi khi bắt đầu với kích thước vị trí nhỏ hơn , hoặc thậm chí không mạo hiểm với các quỹ thực sự.

Đặt mức dừng lỗ là sự hợp lý đơn giản. Giao dịch của bạn nên có một điểm vô hiệu. Đây là nơi bạn đã cắn viên đạn và chấp nhận rằng ý tưởng giao dịch của bạn đã sai. Nếu bạn không áp dụng suy nghĩ này vào giao dịch của mình, bạn có thể sẽ không hoạt động tốt trong thời gian dài. Ngay cả một giao dịch xấu cũng có thể gây bất lợi cho danh mục đầu tư của bạn và cuối cùng bạn có thể cầm túi thua lỗ , hy vọng thị trường sẽ phục hồi.

Giao dịch quá nhiều

Khi bạn là một nhà giao dịch tích cực, đó là một lỗi phổ biến để nghĩ rằng bạn luôn cần phải tham gia vào một giao dịch. Liên quan đến rất nhiều phân tích và rất nhiều, hãy kiên nhẫn chờ đợi! Với một số chiến lược giao dịch, bạn có thể phải chờ một thời gian dài để có được tín hiệu đáng tin cậy để tham gia giao dịch. Một số nhà giao dịch có thể nhập ít hơn ba giao dịch mỗi năm và vẫn tạo ra lợi nhuận vượt trội.

Cố gắng tránh tham gia vào một giao dịch chỉ vì lợi ích của nó. Bạn không phải luôn luôn ở trong một giao dịch. Trên thực tế, trong một số điều kiện thị trường, thực sự có lợi hơn khi không làm gì và chờ đợi một cơ hội để trình bày. Bằng cách này, bạn bảo toàn được vốn của mình và sẵn sàng triển khai một khi các cơ hội giao dịch tốt xuất hiện trở lại. Điều đáng ghi nhớ là các cơ hội sẽ luôn quay trở lại, bạn chỉ cần chờ đợi chúng.

Một lỗi giao dịch tương tự là quá tập trung vào các khung thời gian thấp hơn. Phân tích được thực hiện trên các khung thời gian cao hơn thường sẽ đáng tin cậy hơn so với phân tích được thực hiện trên các khung thời gian thấp hơn. Như vậy, khung thời gian thấp sẽ tạo ra nhiều tiếng ồn thị trường và có thể cám dỗ bạn tham gia giao dịch thường xuyên hơn. Mặc dù có nhiều nhà đầu tư thành công và các nhà giao dịch có lợi nhuận ngắn hạn, giao dịch trên các khung thời gian thấp hơn thường mang lại tỷ lệ rủi ro / phần thưởng xấu. Là một chiến lược giao dịch rủi ro, nó chắc chắn không được khuyến khích cho người mới bắt đầu.

Trả thù thị trường

Khá phổ biến khi thấy các nhà giao dịch cố gắng ngay lập tức gỡ lại tiền sau một khoản lỗ đáng kể. Đây là những gì chúng ta gọi là giao dịch trả thù. Không thành vấn đề nếu bạn muốn trở thành một nhà phân tích kỹ thuật, một nhà giao dịch hàng ngày hoặc một nhà giao dịch swing – tránh các quyết định về cảm xúc là rất quan trọng.

Thật dễ dàng để giữ bình tĩnh khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, hoặc ngay cả khi bạn mắc một lỗi nhỏ. Nhưng bạn có thể giữ bình tĩnh khi mọi thứ đi sai hoàn toàn? Bạn có thể bám sát kế hoạch giao dịch của mình, ngay cả khi những người khác đang hoảng loạn?

Giao dịch ngay sau khi chịu một khoản lỗ lớn có xu hướng dẫn đến thua lỗ nhiều hơn. Như vậy, một số nhà giao dịch thậm chí có thể không giao dịch trong một khoảng thời gian sau một khoản lỗ lớn. Bằng cách này, họ có thể có một khởi đầu mới và quay trở lại giao dịch với một tâm trí rõ ràng.

Không thay đổi suy nghĩ

Nếu bạn muốn trở thành một nhà giao dịch thành công, đừng ngại thay đổi suy nghĩ của bạn. Điều kiện thị trường có thể thay đổi thực sự nhanh chóng, và một điều chắc chắn sẽ tiếp tục thay đổi. Công việc của bạn một thương nhân là nhận ra những thay đổi đó và thích nghi với chúng. Một chiến lược hoạt động thực sự tốt trong môi trường thị trường cụ thể có thể không hoạt động ở một chiến lược khác.

Hãy đọc những gì thương nhân huyền thoại Paul Tudor Jones đã nói về vị trí của mình:

Mỗi ngày tôi cho rằng mọi vị trí mình có đều sai.

Đó là một thực hành tốt để cố gắng đưa mặt khác của các lập luận của bạn để xem điểm yếu tiềm năng của chúng. Bằng cách này, luận án đầu tư (và quyết định) của bạn có thể trở nên toàn diện hơn.

Điều này cũng mang đến một điểm khác: thiên kiến ​​nhận thức. Xu hướng có thể ảnh hưởng lớn đến việc ra quyết định của bạn, che mờ phán đoán của bạn và giới hạn phạm vi khả năng bạn có thể xem xét. Hãy chắc chắn để hiểu ít nhất những thành kiến ​​nhận thức có thể ảnh hưởng đến kế hoạch giao dịch của bạn, để bạn có thể giảm thiểu hậu quả của chúng hiệu quả hơn.

PTKT là một trò chơi xác suất

Phân tích kỹ thuật không phải tuyệt đối. Nó liên quan đến xác suất. Điều này có nghĩa là bất kỳ phương pháp kỹ thuật nào bạn dựa trên chiến lược của mình, sẽ không bao giờ đảm bảo rằng thị trường sẽ hoạt động như bạn mong đợi. Có thể phân tích của bạn cho thấy rằng xác suất thị trường tăng hoặc giảm rất cao, nhưng điều đó vẫn chưa chắc chắn.

Bạn cần tính đến điều này khi bạn thiết lập chiến lược giao dịch của mình. Cho dù bạn có kinh nghiệm đến đâu, không bao giờ là một ý tưởng tuyệt vời để nghĩ rằng thị trường sẽ theo phân tích của bạn. Nếu bạn làm điều đó, bạn có xu hướng quá khổ và đặt cược quá lớn vào một kết quả, có nguy cơ mất một khoản tài chính lớn.