Ethereum là gì? Tại sao Ethereum có “giá trị”?

Ethereum là một nền tảng phần mềm toàn cầu phi tập trung được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain với một máy tính được nhúng trong đó dành cho tất cả mọi người.

Ai quan tâm đến công nghệ internet tiền ảo thì đều biết đến Ethereum, loại tiền điện tử phổ biến thứ hai sau Bitcoin nhưng lại có giá trị nhất hiện nay. Nhiều người coi đây là một công cụ đầu tư có giá trị. Làm thế nào để chúng ta có thể xác định được giá trị của Ethereum.

Trong thế giới Crypto hay còn gọi là tiền ảo thì cái gì cũng ảo giá cũng “ảo tung chảo”, giá cả phụ thuộc vào khái niệm cung và cầu thị trường. Tương tự như cách thị trường chứng khoán hoạt động. Tuy nhiên, không giống như cổ phiếu, ethereum không công bố doanh thu, lợi nhuận hoặc thua lỗ vậy làm sao để xác định được giá trị của nó.

Bạn là một nhà đầu tư giá trị đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Cryptocurrency thì chúc mừng bạn đến đúng chỗ rồi bài viết này dành cho bạn.

Lưu ý: Bài viết với mục đích thông tin không phải lời khuyên đầu tư, đầu tư vào tiền điện tử là rũi ro.

Ethereum là gì?

Ethereum là một blockchain với một máy tính được nhúng trong đó. Nó là nền tảng để xây dựng các ứng dụng và tổ chức theo cách phi tập trung, không cần sự cho phép, chống kiểm duyệt.

Nhiều công nghệ mới đang được phát triển xung quanh Ethereum chẳng hạn như hợp đồng thông minh, NFT, dApps và nhiều công nghệ khác

Ether (ETH) là tiền điện tử gốc của Ethereum. Mục đích của ETH là cho phép một thị trường tính toán. Một thị trường như vậy cung cấp động cơ kinh tế cho những người tham gia xác minh và thực hiện các yêu cầu giao dịch và cung cấp tài nguyên tính toán cho mạng.

Giá trị của Ethereum đến từ đâu?

Theo bạn giá trị là gì? Một thứ như thế nào gọi là có giá trị, theo tôi hiểu đơn giản một thứ có giá trị là khi nó “dùng được” ví dụ một miếng đất có giá trị vì nó dùng để trồng cây được, xây nhà lên được, một chiếc xe có giá trị sử dụng dùng di chuyển được.

Còn Eth dùng để làm gì để gọi là có giá trị, ngoài chức năng chuyển tiền. Thì ETH dùng để ĐỐT nhé, bạn không đọc nhằm đâu.

Phí GAS là một lý do cho giá trị của Ethereum

Một trong những lý do chính khiến Etherum tăng giá trị là phí gas. Bất cứ khi nào người dùng gửi ETH cho ai đó, thì cần phải trả một số tiền nhất định làm phí giao dịch. Fee này gọi là phí Gas

Fee GAS

Khi bạn gửi mã thông báo ERC-20, bạn sẽ cần phải trả phí gas. Tuy nhiên, khi bạn đang gửi mã thông báo ERC-20, người giao dịch cũng phải giữ ETH trong cùng một ví để thanh toán cho giao dịch. Cùng với đó, khi bạn giao dịch trên DEX, bạn cũng sẽ cần phải trả phí gas.

Do đó, nhiều người cân nhắc việc giữ tiền ETH để trả phí gas. Nhu cầu lớn đến từ những ứng dụng phi tập trung gọi là Dapps (chơi game, ứng dụng,..) đều phải cần ETH Và đây là điều mang lại cho đồng tiền này nhu cầu ở mức cơ bản trong thị trường tiền điện tử.

Bản nâng cấp Đề xuất Cải tiến Ethereum (EIP) 1559

Kể từ Bản nâng cấp Đề xuất Cải tiến Ethereum (EIP) 1559 một phần phí giao dịch sẻ bị đốt bỏ khỏi nguồn cung, ngày trước fee này sẻ chuyển lại cho thợ đào nhưng giờ đây để tránh việc spam mạng gây tắc nghẽn bản nâng cấp này đã loại bỏ hoàn toàn fee này khỏi nguồn cung. Điều này sẻ mang lại giá trị lớn cho ETH vì khi nhu cầu sử dụng tăng lên, giao dịch sẻ nhiều hơn, đồng nghĩa fee GAS được đốt cháy nhiều hơn.

hard fork london

Tuy ETH có nguồn cung vô hạn nhưng nó được kiểm soát cố định, sau khi Hợp nhất, chỉ còn lại ~ 1.600 ETH mỗi ngày. Tổng tỷ lệ phát hành hàng năm: ~ 0,49%. Và tỷ lệ này sẻ còn tiếp tục giảm vì tổng số càng lớn nhưng phát hành cố định thì lạm phát sẻ tiến về 0 nhưng không bao giờ bằng 0.

Bạn có thể tham khảo tỷ lệ tăng nguồn cung của Vàng là 2% hằng năm nhưng vàng không bị mất đi. Về mặt toán học ETH có tỷ lệ lạm phát tốt hơn Vàng (chưa kể ETH bị đốt, vàng thì không)

Mã thông báo ERC-20

Trên mạng Ethereum, các nhà phát triển có thể viết mã các hợp đồng thông minh để tạo các ứng dụng phi tập trung. Các ứng dụng này thường có mã thông báo ERC của riêng chúng. Tuy nhiên, khi nói đến giao dịch trên chuỗi khối Ethereum, bạn cần phải chi tiêu ETH. Kết quả là, điều này làm tăng nhu cầu về đồng tiền này.

Đầu tư Ethereum có rủi ro không?


Đầu tư vào tiền điện tử luôn có rủi ro. Tuy nhiên, điều tương tự cũng xảy ra đối với bất kỳ công cụ đầu tư nào khác phần thưởng luôn xứng đáng với rũi ro nếu bạn chấp nhận. Ethereum ít rủi ro hơn vì nó là tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường. Do đó, nó ít rủi ro hơn nhiều so với các đồng tiền điện tử có vốn hóa thị trường nhỏ hơn.

Đầu tư những gì bạn có thể đủ khả năng để mất ví dụ tiền uống trà sửa, ăn nhậu (đằng nào cũng mất)

Đầu tư ETH như thế nào?

Nhu cầu sử dụng hợp đồng thông minh, ứng dụng, NFT,… là CÓ và sẻ tăng mạnh trong tương lai => Giao dịch càng nhiều => Càng tốn nhiều Fee GAS.

Cách để có nhiều ETH từ nguồn vốn đầu tư ban đầu là gì đầu tư một lần khai thác nhiều lần? Làm sao để bạn mua một lần tích trữ ra nhiều ETH. Liên hệ tôi để biết thêm chi tiết